Báo cáo hoạt động Đội chặng III - Trường tiểu học Hồng Lý

Báo cáo hoạt động Đội chặng III - Trường tiểu học Hồng Lý

 Đỏằ˜I TNTP Hỏằ’ CHÍ MINH              

Liên đội Tiểu học Hồng Lý            

                                                   Hồng Lý, ngày 23 tháng 3 năm 2015

 

                                   BÁO CÁO

                    Về hoạt động công tác đội chặng III

                       Liên đội Tiểu học Hồng Lý

 

Kính gửi: Hội đồng đội  Huyện Vũ Thư

I. ĐỏºảC ĐIÊM TÌNH HÌNH 

 Năm học 2014-2015 diễn ra trong thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVI; chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kì 2015-2020; Tiếp tục thực hiện tốt phong trào “ nghìn việc tốt” và cuộc vận động “ thiếu nhi Vũ Thư thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” gắn việc triển khai phong trào thi đua “ xây dụng trường học thân thiện , học simh tích cực” phát động trong thiếu nhi ác phong trào hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc . Năm học với chủ đề :

                          Măng non đất nước

                          Tiếp bước cha anh

                           Làm nghìn việc tốt

                           Xứng cháu Bác Hồ

   

Dưới sự chỉ đạo của HDĐ huyện Vũ Thư, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền , các ban ngành đoaàn thể, sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ  giữa Hội đồng  Đội và phong trào Giaó dục & Đào tạo huyện, sự quan tâm, tạo điều kiện của BGH nhà trường, các thầy cô giáo, đặc biệt là sự tâm huyết nỗ lực của bản thân, của BCH Liên đội cùng các em đội viên trong toàn trường. Công tác đội và phong trào thiếu nhi liên đội Tiểu học Hồng Lý từ đầu năm đến 26/3 đã đạt đ­ợc những kết quả như sau:

 

 

II. NHỏằđNG KỏºắT QUả Đỏº T Đặ¯ỏằÂC

 

     1. Tự hào truyền thống – Tiếp bước cha anh

     Nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, hình thành nhân cách cho các em thông qua các phong trào, các cuộc vận động của đội, tạo môi trường thuận lợi cho các em có tâm hồn trong sáng, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn lên trong cuộc sống , ngay từ đầu năm học Liên đội đã tập trung triển khai và tổ chức thực hiện chương trình công tác năm học, thi đua “ Tự hào truyền thống- Tiếp bước cha anh” với các hoạt động như tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi hiểu biết lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng thông qua các buổi chào cờ đầu tuần bằng hình thức câu hỏi trắc nghiệm, đại hội liên đội – chi đội, các hội thi, các chương trình lễ kỉ niệm….

 

          Nhân kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26-3 liên đội đã phát động phong trào thi đua làm nghìn việc tốt, tổ chức cuộc thi rung chương vàng mang tên tiến bước lên đoàn , tổ chức gắn biển công trình măng non mang tên bước theo lá cờ đoàn

         

        Phong trào “viết bài dự thi UPU” dưới sự chỉ đạo của HDĐ  liên đội dã tổ chức cho học sinh viết bài dự thi và có 63 bài thi gửi ban tổ chức.

          Không những vậy liên đội Tiểu học Hồng Lý còn tổ chức thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp tết , các thương binh bệnh binh và các em học sinh có bố mẹ đang công tác trong quân ngũ hoặc biển đảo cụ thể như sau:

       -  Quà tặng mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn thị Cạc- thôn Hội Kê là 1chiếc chăn ấm trị giá 300.000 đồng.

        - Qùa tặng chú thương binh Nguyễn Quang Anh – thôn Gia lạc là 1ga trải giường trị giá 300.000 đồng.

        - Qùa tặng 3 em học sinh có bó mẹ công tác trong quân ngũ biển đảo là mỗi em một chiếc áo len trị giá 100.000 đồng.

            Danh sachs cụ thể như sau:

                  1. em Nguyễn Du Hùng – lớp 1A

                   2. em Đỗ Thùy Dung  -- lớp 2A

                  3. em Nguyễn Nhật Linh – lớp 5A

     

            Đồng thời Liên đội tổ chức thăm viếng tu sửa, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương nêu cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn đền ơn đáp nghĩa” đối với những thế hệ trước.

       

          Từ đàu năm học đến giờ “ cuộc vận động thiếu nhi Vũ Thư thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” phong trào nghìn việc tốt tiếp tục đ­ợc triển khai trong toàn liên đội . Liên đội đã chú trọng việc giáo dục thiếu nhi thông qua hình thức nêu gương tuyên truyền những tấm gương “người tốt- việc tốt” , những tấm gương bạn vượt khó, tấm gương nhặt đ­ợc của rơi trả lại người đánh mất…Tiêu biểu cho hoạt động đó liên đội đã tổ chức quay vé số việc tốt.

 

      

       Đặc biệt trong dịp đón xuân ất mùi đ­ợc sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp các ngành, các tổ chức cùng BGH nhà trường, liên đội đã trao, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên 60 xuất quà.

     Cụ thể:- Hội chữ thập đỏ 5 xuất quà trị giá 100.000/1suất

                 -Cán bộ gv nhà trường trao tặng 25 suất quà trị giá 100.000đ/1suất

                  - Tập thể lớp 11 suất quà trị giá 100000đ/suất

                 - Gia đình bác Huy  trao tặng 25 suất quà . Mỗi suất 10kg gạo si thơm và 200.000đ/1 suất

      (có danh sách kèm theo)

    2. Rèn luyện tri thức – vững bước tương lai

 

     Tiếp tục triển khai cuộc vận động “ hai không” do ngành giáo dục phát động , liên đội đã tổ chức cho học sinh kí cam kết thực hiện cuộc vận động , phát huy tính tích cực của các em trong học tập ,có phương pháp học tập chủ động khoa học, gips đỡ nhau cùng tiến bộ. Ngay từ đầu năm, các em đã đ­ợc học tập nội quy, quy định của nhà trường, qua đó các em có ý thức rèn luyện đức, trí, thể, mỹ. Thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đ­ờng, phát huy tính chủ động sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tự rèn luyện, tự tu duwowngxcuar mỗi đội viên, thiếu nhi, định hướng cho các em ý thức “học đi đôi với hành”, “ học thực chất – thi nghiêm túc” liên đội Tiểu học Hồng Lý với phong trào “ học thật – thi thật – hoạt động thật”.

       Liên đội đã duy trì và hoạt động tốt các câu lạc bộ học tập: ‘ câu lạc bộ tin học tuổi thơ, toán tuổi thơ, giao thông thông minh, hội vui học tập…” định hướng cho các em tiếp cận sử dụng internet phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh …

       Trong thời gian vừa qua liên đội đã lồng ghép đ­a nội dung giáo dục về văn hoá dân gian vào trong các hoạt động sinh hoạt của đội trông trường học. Hướng dẫn các em tham gia vào các trò chơi dân gian. Điển hình trong phong trào này là lớp 5a, 4a,3a,…

          Trong đợt thi đua cao điểm chào mừng năm học mới, ngày PNVN 8-3, liên đội đã phát động phong trào thi đua “ vở sạch chữ đẹp, “ rèn nêt chữ - luyện nết người” , ‘ xổ số việc tốt”, phong trào “ vượt hoàn thành nội dung môn học, qua hoàn thành tốt nội dung môn học, đạt côkhen em” , tổ chức các hoạt đông cao điểm chào mừng như : Hội thi rung chuông vàng,  hội thi trò chơi dân gian, kéo co … tạo không khí thi đua học tập hào hứng trong toàn liên đội.

       Cuộc vận động “giúp bạn tới trường- hướng tới tương lai”, “đôi bạn cùng tiến”  tiếp tục triển khai sâu rộng trong các lớp đã hướng dẫn các em học sinh xây dựng phương pháp học tập tốt , phân công giúp đỡ các bạn yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cùng học tốt. tại liên đội Tiểu học Hồng Lý mỗi lớp có ít nhất 3 đôi bạn cùng tiến tiêu biểu như chi đội 5A đôi bạn cùng tiến Hằng- Hiếu, Quỳnh Phương – Nhật Linh, Thuỷ Tiên – Đoá.

 

      Các chuyên đề hội thi : học sinh với văn hoá giao thông, rung chuông vàng…đ­ợc liên đội tiếp tục triển khai với nhiều chủ đề phong phú. Hội thi rung chuông vàng đ­ợc tổ chức thường kì theo số mỗi tháng tuw1 đén 2 ssoos cho từng khối lớp. qua cuộc thi đã bồi đắp cho các em ý thức tự học hỏi, tổng hợp kiến thức, rèn luyện kĩ năng của bản thân khi tham gia các hoạt động tập thể tạo không khí hứng khởi cho các em khi một tuần mới bắt đầu hay sau những giờ học căng thẳng trên lớp với phương châm “ học mà vui, vui mà học”…

 

       3. Vui khoẻ an toàn- học ngàn điều hay

      Với mục đíchgiáo giục kĩ năng hoạt động tập thể, tham gia vui chơi giải trí , phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần  trong thời gian vừa qua công tác đội và phong trào thiếu nhi  đã có nhiều cách làm mới, mô hình mới đ­ợc đông đảo học sih tham gia. Liên đội Tiểu học Hồng Lý  đã tổ chức các mô hình học tập gắn với vui chơi, giải trí như mô hình “ quà tặng dành cho em”  trong thời gian vừa qua liên đội đã lồng ghép sinh hoạt sao vào các giờ truy bài va các tiết sinh hoạt sao.

     Ngoài ra liên đội đã tổ chức đ­ơc hoạt dông vệ sinh trường lớp hiệu quả: chỉ cần mở bài hát “ em vẽ mội trường màu xanh” là tất cả các em trong liên đội cùng dọn vệ sinh môi trường trong lớp học, trong khuôn viên nhà trường, ngoài nhà trường không đầy 5 phút cả trường sạch sẽ. đồng thời tổ chức hướng dẫn cho học sinh phân loại rác ngay trong quá trình trực nhật. học sinh nam nhặt lá cây, học sinh nữ nhăt nilon, giấy bỏ vào thùng chiều thứ sáu hàng tuần nộp cho liên đội để bán lấy kinh phí trá tiền xử lí giác của nhân công vào sáng chủ nhật hàng tuần. Em nào vi phạm trừ điểm theo nội quy liên đội.

       Thời gian vừa qua liên đôi đã tổ chức  đ­ợc rất nhiều chuyên đề với nội dung hấp dẫn gắn với chủ đề về Bác Hồ , biển đảo, lịch sử, mô hình thi “ giao thông thông minh trên mạng’… các hoạt động hướng dẫn các em bảo vệ sức khoẻ , phòng chống bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm.

      Một hoạt động không thể thiếu trong liên đội mà hiện nay vẫn duy trì và ngày càng phát triển khá tốt đó là hoạt đông ‘tuyên truyền măng non’. Đội tuyên truyền măng non hoạt động rất có trách nhiệm, năng nổ. và nhiệt tình với từng mục nhỏ, rất chi tiết, cản thận cho tới hoạt động ghi âm và phát thanh theo từng tháng, từng chủ đề do hội đồng đội chỉ đạo.

 

Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 do bộ thông tin và truyền thông , tổng công ty bưu chính Việt Nam, báo thiếu niên tiền phong, bộ giáo dục và đào tạo tổ chức năm nay với chủ đề “hãy viết một bức thư về thế giới bạn muốn lớn lên trong đó” đã đ­ợc triển khai rộng rãi tới thiếu nhi và đ­ợc các em tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Toàn liên đội đã có 63 bài viết gửi về . trong đó có rất nhiều bài viết xuất sắc với nhiều nội dung. Liên đội đã lưu lại 3 bài viết hay để trong phòng truyền thống và hoạt động đội.

  

 

     4. Xây dựng đội vững mạnh- cùng tiến bước lên Đoàn

  

     Nhằm chăm lo xây dựng tổ chức đội ngày càng vững mạnh, nâng cao chất lượng đội viên, sao nhi đồng Liên đội đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động đội phù hợp với điều kiện vui chơi, học tập của thiếu nhi, phát huy tính chủ động, sáng tạo của thiếu nhi trong tham gia hoạt động đội.

 

 

       4.1. Công tác nhi đông

       Ngay từ đầu năm học liên đội đã kiện toàn BCH liên đội, đội ngũ phụ trách sao, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho phụ trách sao: tập huấn chế độ đánh giá nhận xét, tập hấn tổ chức trò chơi, khả năng múa hát cho phụ trách sao, hướng dẫn sinh hoạt sao, thành lập và đặt tên sao , bầu trưởng sao.. dạy nhi đồng các bài hát múa về thầy cô, mái trường, tình bạn… kể chuyện Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng, hướng dẫn các trò chơi dân gian… giúp các hình thức sinh hoạt sao ngày càng phong phú và đa dạng.

     4.2. Công tác đội viên

     Công tác bồi dưỡng kết nạp đội viên luôn đ­ợc quan tâm chú trọng . Ngoài ra Liên đội còn làm tốt công tác phân loại đội viên lớn, tập trung giúp đỡ đội viên nhỏ và nhi đồng

-             Tổ chức kết nạp đội cho các em nhi đồng ưu tú vào 26/3 (31em)

-         Tổ chức quyên góp kinh phí hỗ trợ em Duyên lớp 1C mổ tim bẩm sinh.

      - Tổ chức đại hội cháu ngoan Bác Hồ và liên đội đã bầu ra 1 em đi dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ tại huyện.

                              Em Nguyễn Nhật Linh

   Chức vụ: Liên đội trưởng

   Sinh ngày 27-6-2004

    Em có thành tích xuất sắc trong công tác đội

    Đặc biệt năm năm liền em là học sinh giỏi

     Bố mẹ là bộ đội đang làm nhiệm vụ trong quân ngũ

  

   5. Khăn hồng tình nguyện- chắp cánh yêu thương

     Tổng phụ trách liên đội Tiểu học Hồng Lý là giáo viên chuyên trách . tôi luôn tâm huyết nỗ lực phấn đấulàm tốt nhiện vụ, chức trách đ­ơc giao từng bước dưa phong trào thiếu nhi của Liên đội đi lên, thực hiện tốt chương trình rèn luyện phụ trách đội.

      Mô hình rèn luyện câu lạc bộ phụ trách đội  tôi luôn thực hiện và tham gia thường xuyên tại trung tâm hoạt động văn hoá thể thao thanh thiếu niên tỉnh.

     Thực hiện cuộc vận động vì đàn em thân yêu các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường đã nhận đỡ đầu trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.(  có danh sách kèm theo)

    III. Mỏằ˜T Sỏằ KHÓ KHăN VÀ Tỏằ’N Tỏº I

         Trường xa trung tâm huyện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân và các em học sinh còn khó khăn. Một bộ phận phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến việc học của con em, còn phó mặc cho nhà trường. Nguồn quỹ cho hoạt động Đội còn hạn hẹp nên ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào.

 

 

Trên đây là báo cáo sơ kết công tác đội              

 

                                                                                  Tỏằ”NG PHỏằÔ TRÁCH               

                                                                      

 

                                                                                                                                          Trần Kim Liên